Welcome to Wellroll

Notice: คำสั่ง WC_Cart::get_cart_url นี้ถูกเลิกใช้ตั้งแต่รุ่น 2.5! เป็นต้นมา กรุณาเปลี่ยนไปใช้ wc_get_cart_url แทน in /home/wellroll/domains/wellroll.co.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 4648
  • Location
    Samutprakarn, TH
  • Office Timing
    SUN - SAT 8:30 - 17:30
  • Toll Free
    0 2709 2245

New to site?


Login

Lost password? (close)

Already have an account?


Signup

(close)
HomeUncategorisedสกรูลำเลียง
Home สกรูลำเลียง

อาร์คิมิดีส นักฟิสิกส์และวิศวกรชาวกรีก ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ให้กำเนิดสกรูลำเลียงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยในยุคนั้นเขาได้คิดค้นและประดิษฐ์ใบเกลียวหรือสกรูลำเลียงเพื่อใช้ในการขนย้ายน้ำ เพื่อใช้ในงานประดิษฐ์ของเขา เกษตรกรในยุคนั้นและยุคต่อๆมาได้นำสิ่งประดิษฐ์นี้มาใช้ในการย้ายน้ำเพื่อการเกษตรกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งได้พัฒนาต่อๆกันมาจนเป็นปั๊มน้ำ (โดยใช้หลักการของใบเกลียว) และสกรูลำเลียงในแบบที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

สกรูลำเลียง เป็นอุปกรณ์ขนถ่ายลำเลียงอย่างง่าย ที่เหมาะกับการใช้งานในการลำเลียงวัสดุที่มีลักษณะเป็นเม็ด, เมล็ด, ผง หรือก้อนเล็ก เช่น ผลปาล์ม, เมล็ดข้าว, ทรายแห้ง, ซีเมนต์ หรือเม็ดพลาสติก เป็นต้น  สำหรับการประยุกต์ใช้งานในด้านอื่น เช่น ลำเลียงกากน้ำตาล (ลักษณะเป็นเค้ก, ข้น) หรือเศษกลึง (ลักษณะเป็นเส้น)  นั้นเป็นไปได้ ภายใต้การออกแบบการใช้งานที่เหมาะสม

การใช้งานสกรูลำเลียงมีข้อจำกัดบางอย่าง ซึ่งต้องพิจารณาก่อนการเลือกใช้ เช่น ข้อจำกัดเรื่องความยาว (ระยะทางในการลำเลียง) การเสียดสีกันของวัสดุขณะลำเลียง, การมีวัสดุตกค้างภายในรางหลังการเดินเครื่อง การแตกป่นเนื่องจากการเสียดสีของวัสดุขณะลำเลียง, การสึกหรอสูงที่ใบและราง ข้อจำกัดเกี่ยวกับความลาดเอียง (ในการลำเลียงของวัสดุบางชนิด) แต่อย่างไรก็ดี วัสดุบางอย่างสามารถลำเลียงได้ดีด้วยสกรูลำเลียงทั้งแนวราบ, แนวเอียง หรือแนวดิ่ง ส่วนการออกแบบสกรูลำเลียงให้มีแบริ่งแขวนทำให้สามารถเพิ่มระยะทางในการขนถ่ายลำเลียงได้ แต่ก็ส่งผลให้เกิดวัสดุตกค้างในตำแหน่งที่ติดตั้งแบริ่งแขวน และอาจเพิ่มภาระในการดูแลและบำรุงรักษาระหว่างการใช้งาน

ข้อดีของสกรูลำเลียงในการลำเลียงวัสดุมีหลายอย่าง เช่น ออกแบบง่าย สามารถควบคุมฝุ่นหรือความชื้นไว้ภายในตัวสกรูลำเลียงไม่ให้ฟุ้งออกมาด้านนอกได้ง่าย สามารถทำหน้าที่ในการผสมวัสดุในขณะลำเลียงควบคู่กันไป การใช้สกรูลำเลียงในบางกรณีจะมีการซ่อมบำรุงต่ำ การดูแลรักษาง่าย มีขนาดกระทัดรัด นิยมใช้ในงานที่มีพื้นที่จำกัด สามารถใช้กับงานที่มีจุดให้วัตถุดิบเข้าและ/หรือออกหลายจุด สามารถติดตั้งอุปกรณ์ร่วม เช่น วาล์วเปิด-ปิด ที่ตำแหน่งทางเข้า/ออก เพื่อกำหนดจุดปล่อยวัสดุเข้า/ออกได้ สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ควบคุมอัตราการไหลของวัสดุ (ชุดป้อนวัสดุ) ได้ในบางกรณี สามารถติดใบพัดหรือเลือกชนิดของใบเพื่อทำหน้าที่เป็นเครื่องผสมขณะลำเลียง สามารถเสริมเสื้อที่รางเพื่อส่งผ่านความร้อนหรือความเย็นไปยังวัสดุที่ลำเลียงผ่านได้

เราสามารถออกแบบ และผลิตสกรูลำเลียงเพื่อนำไปใช้งานได้หลากหลายลักษณะ และสามารถเลือกวัสดุที่จะใช้ผลิตได้หลายชนิด เช่น เหล็ก, สแตนเลส SUS304, SUS316 หรือ  SUS316L ทั้งนี้เพื่อความเหมาะสมและคุมค่าในการใช้งานอย่างสูงสุด


Related Posts